Midjourney AI บอทวาดรูปอัตโนมัติอัจฉริยะ ได้รูปง่ายเพียงแค่พิมพ์ข้อความ เพียงแค่บอก คอมพิวเตอร์วาดรูปให้เอง ได้รูปสวย ๆ ได้ง่าย ๆ ทดลองใช้งานฟรี วิธีสมัครใช้งาน

Midjourney AI

TL;DR: Midjourney AI เป็นบอทวาดรูปอัตโนมัติใน Discord ที่เพียงแค่พิมพ์ข้อความบอกเข้าไปว่าต้องการรูปอะไร จากนั้น AI จะทำการวาดรูปออกมาตามคำบอกให้โดยอัตโนมัติจำนวน 4 รูป และสามารถเลือกขยายภาพ หรือบอกบอทให้วาดภาพทางเลือกในรูปแบบอื่น ๆ จากภาพต้นแบบที่เราบอกไปในตอนแรกได้

Midjourney AI คือ ระบบอัตโนมัติ ที่พัฒนาและให้บริการอยู่บนแอปพลิเคชั่นแชทชื่อดัง คือ Discord และเป็นที่นิยมอยู่ในช่วงเวลานี้ แน่นอนว่าใคร ๆ ต่างจะต้องคุ้นเคยและเคยเห็นชื่อผ่านตากันมาบ้างอย่างแน่นอน Midjourney AI หรือ Midjourney Bot เป็นบอทที่รับงานวาดรูปจากคำสั่งที่เราป้อนเข้าไป และจะทำการวาดภาพออกมาตามคีย์เวิร์ดที่เราพิมพ์เข้าไป

Midjourney Bot
Midjourney Bot

Midjourney AI คืออะไร

Midjourney AI หรือ Midjourney Bot เป็นบอทวาดรูปที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากสามารถใช้งานได้ง่าย เพียงพิมพ์ข้อความเข้าไปก็ได้รูปที่สวยงามออกมาได้ในเวลาแค่ 1-2 นาที นอกจากนี้ภาพที่ได้ไม่ใช่ภาพห่วย ๆ แต่เป็นภาพระดับมืออาชีพกันเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ทางผู้พัฒนา Midjourney Bot ได้แจ้งว่า ​ณ ตอนนี้ยังอยู่ในช่วง Beta (เบต้า) ซึ่งเป็นช่วงที่ยังไม่สมบูรณ์ จึงเปิดออกมาให้บุคคลทั่วไปสามารถทดลองใช้งานได้แบบฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่าย แต่มีการจำกัดการใช้งาน ถ้าหากต้องการใช้งานเป็นจำนวนมากหลาย ๆ รูปต้องทำการ Subscibe (จ่ายเงิน) เพื่อให้สามารถใช้งานได้ต่อ

แต่ถึงแม้ในช่วงเวลานี้จะเป็นช่วงทดลอง หรือเป็นช่วงเริ่มต้นของบอทวาดรูปที่มีชื่อว่า Midjourney AI แต่ก็พูดได้เลยว่าในอนาคตน่าจะกระทบกระเทือนกับวงการวาดภาพอย่างแน่นอน เนื่องจากว่ารูปที่วาดออกมานั่นมีความ Unique แปลกใหม่ ไม่ซ้ำใคร และสามารถวาดออกมาได้อย่างสวยงาม แต่ก็ยังมีข้อผิดพลาดและข้อบกพร่องอยู่บ้างในบางรูปภาพ หรือบางคีย์เวิร์ดที่ป้อนเข้าไป และยังมีข้อจำกัดในการวาดภาดอยู่ เช่น ไม่สามารถวาดรูปหน้าคนออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งคาดว่าเกิดจากการป้องกันวาดภาพบุคคลที่มีชื่อเสียง และนำไปใช้ในทางที่ไม่ดี รวมถึงการใส่คีย์เวิร์ดบางอย่างเพื่อบอกให้บอทวาดออกมาตาม Concept แต่กลับออกมาได้ไม่ตรงกับความต้องการเท่าไร รวมถึงคอมมอนเซนส์ต่าง ๆ ในการวาดภาพ ที่ยังไม่เหมือนกับการจ้างมนุษย์ที่มีความเชี่ยวชาญลงมือวาดเอง

ทั้งนี้ระบบดังกล่าวยังอยู่ในช่วงของการพัฒนา แต่คาดว่าในอีกไม่นาน 1-2 ปี น่าจะได้เห็นการเติบโตของการใช้งานระบบอัตโนมัติ AI และบอทต่าง ๆ เข้ามาช่วยในการทำงานแทนมนุษย์กันอย่างแน่นอน และในตอนนี้ได้มีหลาย ๆ คนใช้งาน Midjourney หรือ บอทวาดรูป ในการช่วยออกแบบ วาดภาพต้นแบบ เพื่อเป็น Prototype และเป็นแนวทางในการวาดภาพต่อ รวมถึงมีคนอีกจำนวนหนึ่งที่เริ่มการเขียนนิยายและใช้ภาพประกอบจาก Midjourney ให้ คอมพิวเตอร์วาดรูปให้ แล้วด้วย

ภาพจาก Midjourney Bot 2
ภาพจาก Midjourney Bot 2
ภาพจาก Midjourney Bot
ภาพจาก Midjourney Bot

ค่าบริการเป็นอย่างไร?

ค่าบริการของ Midjourney แบ่งออกเป็นดังนี้

  • Free Trial (ทดสอบ): ใช้งานฟรี สามารถใช้งาน Fast CPU ได้ 25 นาที แต่ไม่สามารถใช้งานฟีเจอร์ Relax GPU ได้ ไม่มี Metered Mode รวมถึงไม่สามารถใช้งาน Personal Bot Chat / Private Visibility ได้ หมายความว่ารูปภาพทั้งหมดที่ได้สั่งให้บอทวาด และบอทได้วาดออกมา จะถูกแสดงผลในรูปแบบของสาธารณะ และบุคคลอื่นสามารถเห็นและนำภาพไปใช้งานได้
  • Basic (เริ่มต้น): $10 ต่อเดือน ใช้งาน Fast CPU ได้ 200 นาที ต่อเดือน ไม่มี Relax GPU แต่สามารถใช้งาน Metered Mode, Personal Bot Chat ได้ และมีค่าใช้จ่าย Private Visibility ที่ $20 ต่อเดือน
  • Standard (มาตรฐาน): $30 ต่อเดือน ใช้งาน Fast CPU ได้ 15 ชั่วโมง ต่อเดือน Relax GPU ไม่จำกัด สามารถใช้งาน Metered Mode, Personal Bot Chat ได้ และมีค่าใช้จ่าย Private Visibility ที่ $20 ต่อเดือน
  • Corporate (องค์กร): $600 ต่อปี ใช้งาน Fast CPU ได้ 120 ชั่วโมง ต่อปี Relax GPU ไม่จำกัด สามารถใช้งาน Metered Mode, Personal Bot Chat, Private Visibility ได้ตามที่ต้องการ
ราคา Midjourney Bot
ราคา Midjourney Bot

ทดลองใช้งาน Midjourney ได้อย่างไรบ้าง?

หากท่านใดสนใจในการใช้งาน สามารถทดลองได้ที่หน้าเว็บไซต์ของ Midjourney ได้ที่ https://www.midjourney.com