Shouko สาวหวานผู้หลงใหลไปกับการท่องเที่ยว และงานเขียน

Shouko สาวหวานผู้หลงใหล ไปกับการท่องเที่ยว และงานเขียน ชอบอ่านนิยายเป็นชีวิต และเป็นสิ่งมีชีวิตที่ติดเกมในระดับหนึ่ง ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็จะพกโน๊ตบุค หรือ IPad ไปตลอดเวลา เพื่อเวลาเจอสิ่งที่น่าสนใจ จะจับมาเขียนนิยายของตน หรือไม่ก็ นำไปสร้างเป็นภาพท่ีตนเองชอบ เพลิดเพลินไปได้ทั้งวัน ถ้าเจอนิยายที่ตัวเองชอบ จะอ่านจนจบ ไม่ยอมวางลงแม้แต่วินาทีเดียว

shouko
Shouko

ใครคือ Shouko ? มารู้จักกัน

Shouko นักเขียนในระดับแนวหน้าของประเทศ มีความสามารถในด้านงานเขียนจนเป็นที่โด่งดัง แทบจะทั่วทั้งโลกกันเลยที่เดียว นิยายหลายเรื่องที่ออกมาจากปลายปากกาของเธอนั้น ได้มีการนำไปดัดแปลงให้การเป็นละคร รวมถึงภาพยนตร์จำนวนมากเลยทีเดียว ได้ฝากการเขียนนิยายรูปแบบใหม่เอาไว้จำนวนมาก

ตัวเธอเองนั้นมาจากพื้นฐานครอบครัวที่พอมีฐานะในระดับหนึ่ง ได้เข้าเรียนในมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก ทางด้านวรรณกรรม ในแถบยุโรป และระหว่างที่อยู่ที่นั้น ได้ออกตระเวนไปรอบๆ เพื่อออกหาไอเดียที่จะนำมาพัฒนานิยาย ของตน ให้น่าดึงดูดค้นหา เพิ่มขึ้นไปอีก และระหว่างที่ศึกษาปกรณัมที่หลายหลากของทางยุโรป อยู่นั้น ทำให้เธอเกิดความคิดและเป็นผู้นำในการเขียนนิยายแนวต่างโลก หรือการไปเป็นผู้กล้าขึ้นมา และแพร่หลายรูปแบบการเขียนนี้ออกไป อย่างกว้างขวาง จนนักเขียนหน้าใหม่จำนวนนั้น เริ่มมาทำการเขียนในรูปแบบนี้กัน

Shouko นั้นเริ่มทำเส้นทางการเขียนของเธอ ตั้งแต่เพียงอายุไม่ถึง 10 ขวบดี เหตุเกิดจาก ไม่สามารถหานิทานเด็กที่ตอบสนองความต้องการของเธอได้ หลังจากได้อ่านนิทานจำนวนมากที่เผยแพร่ ออกมาในท้องตลาด จึงทำให้เธอนั้น ของเขียนผลงานของตัวเองขึ้นมาดู โดยในตอนแรกนั้น เนื่องจากยังไม่มีความรู้เพียงพอมากนัก จึงทำให้การดำเนินเรื่องไม่ปะติดปะต่อ แต่หลังจากได้รับการแนะนำจากท่านแม่ซึ่งเป็นผู้ปลูกฝังนิสัยรักการอ่านให้กับเธอนั้น ช่วยแนะแนวทางในการเขียนให้ ผลงานต่อๆไป ก็เริ่มได้ความนิยมเพิ่มขึ้นในอินเทอร์เนต จนถึงกับนำไปตีพิมพ์ และทำเป็นอนิเมชั่นต่อไป

ตอนนี้ เธอเริ่มหาความท้าทายใหม่ๆ โดยการจะเสนอความรู้ และ ประสบการณ์เกี่ยวกับงานเขียนต่างๆมาเผยแพร่ ให้คนทั่วไปได้รู้กันมากขึ้น ที่เว็บไซต์แห่งหนึ่งที่ชื่อว่า ufafire ซึ่งถือว่าเป็นเว็บชั้นนำในการนำเสนอบทความที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกกันเลยทีเดียว สามารถติดตามผลงานของเธอได้เลยกับ Shouko

ประสบการณ์และผลงานที่น่าชื่นชม

 • จบการจากมหาวิทยาลัยชั้นนำในยุโรป ทางด้านวรรณกรรม ด้วยเกียรตินิยมอันดับ 1 และได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตจำนวนมาก จากมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลก
 • มีหนังสือที่ตีพิมพ์และขายออกไปแล้วมากกว่า 10 ล้านเล่ม และนับว่าเป็นบุคคลที่ทรงอิทธิพลในวงการงานเขียนระดับหนึ่ง โดยนับจากนิตยสารชื่อดังที่ชื่นชอบในการจัดอันดับ
 • งานเขียนของเธอนั้น ถูกแปลออกไปมากกว่า 30 ภาษาทั่วโลก และเด็กแทบทุกคนที่เติบโตมาในยุคปัจจุบันนั้นต้องเคยอ่านนิทานของเธอแทบทั้งนั้น
 • นับเป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางแทบจะรอบโลกอยู่เหมือนกัน จากไปโปรโมตหนังสือต่างๆของเธอ หลังจากนั้น ก็จะหาแหล่งเที่ยว และตามหาของอร่อยๆ ในประเทศเหล่านั้น ไปด้วย และทุกอย่างที่เธอเคยเผชิญมา จะนำมาเขียนลงบทความที่นี้ที่เดียว เท่านั้น
 • นอกจากนี้ ยังเป็นผู้นำทางด้านการแต่งตัวแบบ Minimal ง่ายแต่สวย รวยแต่เรียบ อีกด้วย ซึ่งมีคนนำไปทำตามเป็นจำนวนมาก เนื่องจากไม่จำเป็นต้องใช้เสื้อผ้าราคาแพง ก็สามารถทำให้ตัวเองนั้นดูทันสมัย และดูดี เป็นที่น่าสนใจได้

อยากเป็นแบบ Shouko ต้องทำไง ?

หลังจากได้ทำการพูดคุยกับคุณ Shouko เป็นการส่วนตัวแล้ว เธอมีของแนะนำว่า เป็นตัวของตัวเองนั้นดีที่สุด ไม่ต้องเลียนแบบใครให้วุ่นวาย จะได้ทำให้งานเขียนของคุณนั้นออกมาเป็นเอกลักษณ์ มีเหล่าผู้ติดตามเพิ่มจากส่วนนั้นน่าจะดีกว่า แต่ถ้าไม่รู้จะเริ่มทำการเขียนยังไง ไม่ทราบขั้นตอนแม้แต่น้อย เธอแนะนำให้ทำตามขั้นตอนเหล่านี้ในการเริ่มเล่าเรื่องต่างๆ

 1. สร้างโลกนิยายของเราขึ้นมา คิดว่าเราจำให้โลกเหล่านั้น มีข้อจำกัดอะไรบ้าง มีการใช้ชีวิตประจำวัน หรือรูปแบบการดำเนินชีวิตของคนในโลกเรานั้น เป็นยังไง ยิ่งละเอียดยิ่งดี
 2. พยายามกำหนดปูมหลังของตัวละครแต่ละตัว ให้ละเอียดและมีที่มาที่ไป ถ้าเราไม่ทำแบบนี้นั้น จะเกิดการดำเนินเรื่องติดขัด เนื่องจาก พื้นฐานต่างๆของตัวละครนั้น ไม่เพียงพอต่อการเขียน อาจจะเกิดการขึ้นรูปแบบกลางอากาศจำนวนมาก
 3. ควรจะกำหนดโครงเรื่องตั้งแต่ต้นจบถึงตอนจบ ตั้งแต่ตอนที่จะเริ่มเขียน เพราะว่า เราจะสามารถนำมายึดเป็นแนวทาง ในการเขียนต่อไปได้ ในวันที่เรานั้น เขียนไปเรื่อยๆ แล้วอาจจะเริ่มหลงทาง ออกนอกประเด็นหรือ เนื้อเรื่องที่ต้องการจะนำเสนอ ทำให้ผู้อ่านรู้สึกไม่ต่อเนื่อง
 4. อะไรที่คิดว่าสนุก หรือน่าสนใจก็นำสิ่งนั้นมาลองใส่ดูในนิยายของคุณ อย่าปิดกั้นจินตนาการมากจนเกินไป จะทำให้ความดึงดูดนั้น ลดน้อยลง และ ไม่น่าอ่านในที่สุด
 5. ลองกำหนด เป้าหมายที่เราจะไปให้ถึงดู และลองอ่านนิยายของนักเขียนชื่อดัง อาทิ Willaim Shakespeare หรือคนอื่นที่นักเขียนสนใจ เพื่อนำมาพัฒนาตนเองให้ ดียิ่งๆ ขึ้นไป
 6. และท้ายที่สุดคือ อย่ากลัว เริ่มเขียนเลย ที่อย่างที่กล่าวมาด้านบนนั้น จะไม่มีค่าเลยแม้แต่น้อยถ้าเราไม่เริ่มที่จะเขียน ดังนั้น แม้ว่าจะไม่มีสิ่งที่กำหนดตามข้อด้านบนเลยก็ตาม แต่ถ้าเราเริ่มเขียน และขัดเกลาฝีมือของเราไปเรื่อยๆ นั้น จะทำให้เราเป็นนักเขียนที่ดีในที่สุด ได้อย่างแน่นอน

ฝากอะไรซักหน่อยคุณ Shouko

สวัสดีค่ะ Shouko เองนะ ต่อไปนี้ก็จะมาเริ่มเขียนบทความกับทาง Ufafire แล้ว ส่วนใหญ่เนื้อหาจะเป็นเกี่ยวกับ การท่องเที่ยว และ งานเขียนเป็นส่วนใหญ่ รวมไปถึง ชีวิตประจำวันที่ต้องเจอกับ อะไรอีกมากมาย ดังนั้น ขอฝากบทความที่จะเขียนต่อไปเรื่อยๆ ด้วยนะคะ ขอให้ทุกท่านสนุกไปกับการอ่านบทความต่างๆ ของนักเขียนท่านอื่นด้วยนะคะ แล้วพบกันในบทความต่อไป ที่จะมาถึงในอีกไม่นานนี้ค่ะ ขอบคุณมากค่ะ